Theme là gì? Những kiến thức cơ bản về theme WordPress

Theme là gì? Những kiến thức cơ bản về theme WordPress

Theme trong WordPress là một công cụ cho phép thay đổi bố cục và thiết kế của website. Thông thường, các trang web sau khi được tạo sẽ sử dụng theme mặc định của WordPress, tuy nhiên ta có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện để phù hợp hơn với lĩnh vực của website.

Trong bài viết dưới đây, Keyphanmem sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi như: Theme là gì? Hay làm thế nào để tạo theme trong WordPress?

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là một folder gồm nhiều file hoạt động cùng nhau để tạo nên thiết kế của website. Theme WordPress bao gồm file templateCSS,   HTML, PHPhình ảnh và đôi khi có cả file JavaScript. Theme cung cấp nhiều layout đẹp, ngoài ra còn giúp website có thêm các màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động một cách trơn tru.

Việc thay đổi theme WordPress không ảnh hưởng đến nội dung của blog, trang, người dùng, hay các thông tin khác được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu (Database). Về cơ bản thì theme chỉ thay đổi cách thông tin được hiển thị đối với người truy cập website.

Theme là gì? Những kiến thức cơ bản về theme WordPress

Hiện nay, có hàng ngàn theme WordPress miễn phí khác nhau để sử dụng, giúp đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu cơ bản của các website. Người dùng có thể download theme trực tiếp từ thư viện theme của WordPress, hoặc mua những phiên bản cao cấp với nhiều tính năng hơn từ những nhà cung cấp thứ ba. Và đặc biệt hơn là ta còn có thể tạo ra những theme của riêng mình.

Sự khác nhau giữa Template và Theme WordPress là gì?

Những người mới thường khó phân biệt sự khác nhau giữa template và theme là gì. Về cơ bản, theme bao gồm nhiều loại file khác nhau như stylesheetscript, và hình ảnh. Các file không thể được cài đặt một cách riêng lẻ mà cần phải hoạt động chung với nhau.

Mặt khác, template là thành phần kiểm soát một trang hay một phần của trang. Chẳng hạn, hầu hết các theme đều có những file template riêng cho headerfootersidebarcomment hay một số thành phần khác của trang. File template có nhiệm vụ kiểm soát những thông tin nào nên được hiển thị cùng với từng bố cục của mỗi trang.

Những theme web WordPress phổ biến nhất hiện nay

Theme là gì? Những kiến thức cơ bản về theme WordPress

Một trong những công việc đầu tiên khi bắt đầu xây dựng một website WordPress chính là chọn ra theme cho trang. Tốt nhất bạn nên chọn những theme có thiết kế phù hợp, đồng thời cung cấp nhiều tính năng hữu dụng cho trang. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng những theme WordPress thường xuyên được cập nhật và duy trì để tránh gặp bất kỳ sự cố tương thích nào.

Dưới đây là một số theme WordPress phổ biến nhất hiện nay:

  • Divi: Một theme đa mục, cho phép tùy chỉnh thông qua công cụ drag-and-drop builder.
  • Astra: Cung cấp nhiều bản demo được thiết kế sẵn, cho phép xây dựng website chỉ trong vài phút.
  • Genesis: Một framework nhanh, gọn, cho phép tùy chỉnh thiết kế với nhiều child theme khác.
  • OceanWP: Hoàn toàn miễn phí, nhẹ và khả năng tùy chỉnh cao, đặc biệt phù hợp với những người mới.

Những theme kể trên đều rất dễ sử dụng, được hỗ trợ tích cực và đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng để xây dựng các trang web blog cá nhân, trang kinh doanh, thương mại điện tử, và hơn thế rất nhiều!

Vậy cách để cài đặt theme là gì? Hiện tại có ba cách chính để install theme WordPress: chọn từ directory, upload theme riêng, hoặc thêm theme bằng FTP.

Trả lời