Plugin wordpress là gì?

Plugin wordpress là gì?

Plugin là gì? Bạn đã quá quen thuộc với cái tên này vì nó áp dụng rất nhiều trong website WordPress và là một thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển website. Cùng Keyphanmem tìm hiểu ngay plugin là gì và bạn cần cài đặt những plugin nào cần thiết cho website của mình. Hãy tham khảo ngay!

Plugin là gì?

Plugin chỉ đơn giản là một chương trình, ứng dụng bổ sung được viết ra để tích hợp vào trong website WordPress. Plugin giúp mở rộng chức năng hiện có hoặc thêm một tính năng mới vào website WordPress của bạn. Nó cho phép người dùng WordPress thêm các tính năng bổ sung vào website của họ mà không cần phải làm bất cứ điều gì về mã hóa. Plugin giúp nâng cấp và củng cố website WordPress.

Các plugins WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP. PHP là ngôn ngữ phổ biến dùng để xây dựng những nền tảng như WordPress.

Có rất nhiều plugin WordPress mà bạn có thể thêm vào website của mình, hầu hết là những plugin miễn phí. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số plugin bạn cần trả phí mới được sử dụng, những plugin này hỗ trợ những tính năng rất tuyệt vời mà bản miễn phí không có được.

Chỉ riêng thư mục plugin chính thức của WordPress đã chứa hơn 57.000 plugin miễn phí. Bạn có thể chọn một plugin miễn phí phù hợp với website của mình.

Plugin wordpress là gì?

Đối với các plugin trả phí hoặc cao cấp, bạn có thể truy cập các website như WPEverest.comCodeCanyonWPMU DEVMojo Marketplace,… Tại đây, bạn có thể nhận được các plugin WordPress cao cấp tốt nhất cho website của mình.

Ngày nay, bạn có thể nhận được tùy chọn thứ ba miễn phí và cao cấp, tức là Freemium. Khái niệm này là nếu bạn đang sử dụng một plugin miễn phí và bạn muốn có thêm chức năng thì bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp của plugin cụ thể đó bất kỳ lúc nào.

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin trong WordPress là một hay nhiều đoạn code được bổ sung vào mã nguồn của website. Plugin được xem là phần mở rộng của trang website giúp người dùng bổ sung thêm nhiều tính năng khác cho trang WordPress của mình.

Hiện nay có hàng ngàn Plugin với nhiều tính năng đa dạng và phong phú. Bạn chỉ cần lựa chọn các Plugin phù hợp với trang web của mình là được.

Tại sao cần cài Plugin cho website WordPress?

Plugin là chương trình, phần mềm được tích hợp trong website WordPress. Những tính năng của các plugin sẽ giúp cho trang web của bạn hiện thị và vận hành được tốt hơn. Do đó, có thể nói plugin là phần quan trọng và không thể thiếu để quản lý và đảm sự ổn định của website. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều plugin cũng sẽ làm cho tốc độ tải trang lâu hơn.

Theo như các cách truyền thống thì các lập trình viên sẽ viên ra các đoạn code rồi chèn vào hosting WordPress. Khi đã hoàn thành, thì trang web mới có thể cập nhật thêm các tính năng mới. Như vậy, bạn sẽ không mất nhiều thời gian hơn, nhưng khi sử dụng plugin sẽ giúp bạn nhiều tiện không thể bỏ qua như:

 • Tiết kiệm thời gian.
 • Tránh những sai sót không đáng có. Các plugin khi cài đặt sẽ có khả năng vận hành được ngay lập tức.
 • Có thể cài đặt hoặc gỡ plugin bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến trang web.

Phân loại plugins phổ biến

Theo nhu cầu thực tế của các website hiện nay thì plugins được chia thành những nhóm chính sau đây:

 • Nhóm plugins bảo mật: Loại plugin này sẽ giúp bảo mật trang web của bạn một cách hiệu quả. Tránh những tình trạng bị tấn công từ bên ngoài.
 • Nhóm plugins lưu trữ: Nếu như bạn đang đăng viết trên nền tảng WordPress nhưng đường truyền internet bị gián đoạn. Lúc này các bản và hình ảnh mà bạn đã biên soạn trước đó vẫn sẽ hiện lên nhờ tính năng backup data. Nhờ đó, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ một cách dễ dàng hơn.
 • Nhóm plugins tối ưu: Plugin này sẽ giúp người dùng cải thiện về phần hình ảnh, điểm số SEO, khả năng đọc của bài viết chuẩn hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tối ưu tốc độ tải trang web một cách hiệu quả.

Cách hoạt động của Plugin là gì ?

Một quy tắc cơ bản của quá trình dev WordPress là “Not to touch the WordPress Core“. Đây chính là lý do tại sao WordPress được thiết kế theo cách mà bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào nó. Nói cách khác, WordPress được dev theo cách mà nó có thể được mở rộng bằng cách sử dụng các plugin.

Plugin thêm code bổ sung vào website WordPress của bạn để làm cho nó hoạt động nhiều hơn. Hoặc chúng ta có thể nói rằng plugin tích hợp một bộ chức năng vào website của bạn mà không cần chỉnh sửa WordPress Core. Do đó, nó cho phép bạn tùy chỉnh hoặc định cấu hình website của mình theo nhu cầu của bạn.

Vì plugin là những công cụ mạnh mẽ có khả năng mang lại những thay đổi cho website của bạn. Bạn có thể phát triển bất kỳ loại website nào một cách dễ dàng. Bạn có thể sửa đổi website của mình thành một cửa hàng trực tuyến đầy đủ chức năng.

Plugin wordpress là gì?

Ví dụ: Một plugin như Everest Forms cho phép tạo bất kỳ loại form trực tuyến nào bao gồm form liên hệ cho website của bạn. Một plugin eCommerce như WooCommerce thay đổi website của bạn thành một trang mua sắm trực tuyến tuyệt đẹp. Một plugin như Estatik cho phép bạn thêm danh sách bất động sản để tạo một website kinh doanh bất động sản đầy đủ chức năng.

Tương tự, các plugin cũng giúp bạn thực hiện các ứng biến khác cho website của mình. Một ví dụ điển hình về nó là Yoast SEO. Đây là một plugin SEO cho website WordPress giúp nội dung của bạn tối ưu và được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy một plugin cho một số mục đích khác. Ví dụ: Đối với kiểm soát Spam, bảo mật trang web của bạn, bổ sung form liên hệ, thư viện, bản backup, popup, trình tạo trang kéo và thả như Elementor,…

Cách sử dụng WordPress Plugin

Quá trình cài đặt plugin miễn phí và cao cấp sẽ hơi khác nhau. Ở đây, Keyphanmem đã giải thích từng bước quá trình cài đặt plugin. Hãy bắt đầu với một plugin miễn phí.

Cài đặt Plugin miễn phí

 1. Đăng nhập vào WordPress Dashboard của bạn.
 2. Tìm kiếm từ “Plugin” trên menu thanh bên ở phía bên trái của bạn.
 3. Nhấp vào menu “Plugin“.
 4. Nhấp vào nút “Add New” ở đầu trang và bạn sẽ đến trang WordPress plugin directory. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các plugin miễn phí cho website của mình.
 5. Tìm kiếm plugin mà bạn muốn cài đặt bằng cách nhập tên của plugin vào nút “Search“. Bạn cũng có thể gõ theo chức năng liên quan.
 6. Nhấn nút “Install Now” sau khi tìm kiếm plugin cần thiết.
 7. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần kích hoạt nó.
 8. Chỉ cần nhấn vào nút “Active” và plugin của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

Plugin wordpress là gì?

Cài đặt Plugin cao cấp

Tại đây, trước tiên bạn cần mua plugin cần thiết cho website của mình. Bạn có thể mua một plugin từ bất kỳ cửa hàng plugin cao cấp nào. Sau khi mua plugin, bạn sẽ có một plugin có thể cài đặt được lưu dưới dạng file ZIP trên máy tính của mình. Bây giờ, bạn có thể tiến hành như sau:

 1. Tương tự như một plugin miễn phí, hãy đăng nhập vào WordPress Dashboard của bạn.
 2. Tìm kiếm menu “Plugin” ở thanh bên bên tay trái của bạn và nhấp vào nó.
 3. Nhấp vào nút “Add New” ở đầu trang.
 4. Sau đó, nhấn vào nút “Upload Plugin”.
 5. Tiếp theo, bạn nên nhấp vào nút “Choose File”.
 6. Chọn file ZIP mà bạn đã tải xuống trước đó trên máy tính của mình.
 7. Cài đặt nó bằng cách chỉ cần nhấp vào “Install Now”.
 8. Cuối cùng nhấn vào nút “Active”.
 9. Plugin của bạn hiện đã sẵn sàng để sử dụng.

Plugin wordpress là gì?

Cách để tìm các Plugin tốt nhất cho Website

Phần lớn các plugin WordPress thực sự có sẵn hiện nay. Nhưng không phải tất cả các plugin được dev đều cần có chất lượng tốt. Một số plugin có thể có chất lượng cao trong khi những plugin khác có thể có chất lượng kém. Đó là lý do tại sao bạn nên rất cẩn thận khi chọn plugin trước khi cài đặt.

Hơn nữa, plugin chất lượng kém có thể gây hại cho website của bạn theo những cách sau:

 • Làm chậm website của bạn.
 • Gây ra sự cố và lỗi cho website.
 • Để website của bạn tiếp xúc với các lỗ hổng bảo mật.
 • Thiết lập một code độc hại cho website của bạn.

Nhưng không có gì phải lo lắng. Bạn có thể tìm thấy plugin tốt nhất cho website WordPress của mình bằng cách xem xét các điểm sau.

1. Tìm ra nhu cầu của Website

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là tìm ra nhu cầu chính xác của website của bạn.

Nếu bạn truy cập WordPress plugin repository hoặc một cửa hàng plugin khác mà không có bất kỳ ý tưởng nào về nhu cầu của website của bạn. Khi đó điều đó sẽ tốn thời gian và không mang lại hiệu quả. Vì vậy, bạn cần phải có một bức tranh rõ ràng về loại tiện ích bổ sung WordPress nào cần thiết cho website của bạn để làm cho nó hoạt động đầy đủ.

2. Tìm kiếm các Plugin

Có rất nhiều plugin cho mọi loại website. Vì vậy, bạn có thể bối rối về việc cái nào sẽ là tốt nhất cho website của bạn.

Nếu bạn đã tìm ra xong nhu cầu của website của mình. Sau đó, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm các plugin chất lượng bằng cách truy cập các cửa hàng plugin như WordPress plugin repository, WPEverest.com, CodeCanyon,…

Plugin wordpress là gì?

Tại đó, bạn có thể nhập các chức năng liên quan cần thiết cho website của mình vào nút tìm kiếm và nó sẽ hiển thị các plugin liên quan cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy plugin đáp ứng chính xác mục tiêu website của bạn.

3. Kiểm tra Rating, Review và Active installation

Chỉ tìm kiếm plugin là không đủ. Trước khi quyết định sử dụng plugin cho website của mình, bạn cũng phải xem xét nhanh các đánh giá, Review và Active installation.

Bạn có thể tìm thấy xếp hạng cho các plugin miễn phí tại thanh bên của repository plugin WordPress. Mỗi plugin có xếp hạng từ 1 đến 5 sao, 1 cho biết xếp hạng sao thấp nhất và 5 cho biết xếp hạng sao cao nhất. Ví dụ: Plugin User Registration dùng có xếp hạng 4,7 trên 5 sao.

Plugin wordpress là gì?

Đánh giá của người dùng giúp bạn biết về điểm mạnh hoặc điểm yếu của plugin. Đọc kỹ các đánh giá của người dùng sẽ giúp bạn chọn một plugin phù hợp. Bạn có thể chỉ cần kiểm tra các đánh giá về các plugin miễn phí trong WordPress.org bên dưới nút Download.

Ví dụ: Ảnh chụp màn hình bên dưới là trang đánh giá của plugin Everest Forms

Plugin wordpress là gì?

Tương tự, một cài đặt hoạt động lớn của plugin biểu thị rằng plugin được nhiều người dùng sử dụng. Và nó đáng được tin cậy để sử dụng trên website của bạn. Bạn có thể xem các cài đặt đang hoạt động của bất kỳ plugin nào trên Directory Plugin WordPress dưới nút Description.

Plugin wordpress là gì?

Đánh giá, review và active installation cung cấp ý tưởng tổng thể về chất lượng của plugin. Do đó, nó giúp bạn chọn plugin lý tưởng cho website WordPress của mình.

4. Cập nhật và khả năng tương thích

Một plugin không được cập nhật thường xuyên không được coi là an toàn cho website WordPress của bạn. Yêu cầu rằng các plugin cũng phải được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính tương thích của nó với WordPress. Nếu phiên bản WordPress của bạn không hỗ trợ plugin thì bạn có thể cần phải giải quyết các vấn đề nghiêm trọng.

Do đó, bạn không nên quên kiểm tra các bản cập nhật của plugin mà bạn chọn. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật của bất kỳ plugin nào từ WordPress.org trong tab description.

Tại đây, bạn cũng có thể xem các thông tin liên quan khác như phiên bản WordPress được hỗ trợ bởi plugin hoặc phiên bản WordPress được kiểm tra, v.v.

Trả lời