Trang website là gì? Hiện nay có những loại website nào?

Trang website là gì? Hiện nay có những loại website nào?

Website chắc không còn xa lạ với bạn trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Website thật sự như là “ngôi nhà” để cung cấp những tiện ích, thông tin, sản phẩm/ dịch vụ phục vụ người dùng. Tuy website nói ra thì ai cũng đã biết, nhưng thật sự có rất ít người thật sự biết những ý nghĩa thật sự trong một trang web là gì? Bài viết này, Keyphanmem sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin về website là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Website là gì?

Website là tập hợp các trang chứa thông tin bao gồm văn bản, hình ảnh, video, dữ liệu,… nằm trên một domain, được lưu trữ trên máy chủ web. Website có thể được người dùng truy cập từ xa thông qua mạng internet.

Trang website là gì? Hiện nay có những loại website nào?

Một trang web tồn tại dưới dạng tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy cập bằng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể xây dựng từ các tập tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành với các CMS chạy trên máy chủ (website động). Bên cạnh đó, website được xây dựng trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP, JavaScript, Java,…

Khái niệm về website theo cách đơn giản và trực quan hơn:

Khái niệm về website rất đơn giản: Website chỉ một site (trang) nằm trên một web. Website cho phép người dùng đưa thông tin cá nhân, thông tin doanh nghiệp hay đăng tải bất kỳ chủ đề nào để người khác có thể truy cập thông qua internet.

Về mặt kỹ thuật, thì website là một tập hợp các trang được liên kết với nhau trên internet, nhóm lại thành một tên chung duy nhất. Các trang (Webpage) này chứa thông tin hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp/tổ chức và có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…

Mỗi website đều có một trang gọi là home page (Trang chủ). Người dùng sau khi nhập địa chỉ vào trình duyệt sẽ được điều hướng trực tiếp đến trang chủ này. Để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và nhớ được lâu hơn về thương hiệu của cá nhân và doanh nghiệp, bạn cũng cần tạo cho mình một tên website ấn tượng và thu hút người xem.

Lưu ý: Đôi khi bạn có thể thấy nhiều “biến thể” khác của website như: web site, hay site. Tuy nhiên, tất cả những thuật ngữ này đều chỉ là một và đều nói đến đó là website.

Ví dụ về 5 địa chỉ website hợp lệ

Ví dụ như website:

  • vietnix.vn
  • google.com
  • facebook.com
  • pinterest.com
  • wikipedia.org

Tổng quan về website

Các trang web có thể được sử dụng theo nhiều thể loại khác nhau: website cá nhân, trang web công ty, trang web chính phủ, hay website tổ chức,… Các trang web có thể là sản phẩm/ dịch vụ của cá nhân, một doanh nghiệp hoặc của tổ chức thường dành riêng cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể.

Thuật ngữ website là cách viết gốc trong tiếng Anh, nhiều khi sẽ được viết là web site vì web là danh từ riêng để nói đến World Wide Web nhưng đến hiện tại website đã trở thành cách viết chuẩn.

Bạn không nên nhầm lẫn giữa khái niệm website và trang web nhé. Để hiểu hơn, bạn xem ngay phần dưới đây.

Trang web là gì?

Trang web tiếng anh gọi là webpage, đây là một tập hợp các văn bản, hình ảnh, tệp tin tích hợp với Word Wide Web và được thực thi trên trình duyệt web.

Trang website là gì? Hiện nay có những loại website nào?

Một trình duyệt hiển thị một trang web trên màn hình máy tính hay các thiết bị di động. Trang web thường được xem là một tập tin, viết bằng mã HTML hay các ngôn ngữ đánh dấu tương tự. Các trình duyệt web chứa nhiều các phần tử tài nguyên web như: CSS, kịch bản phía máy khách và hình ảnh, nhằm thể hiện cho một trang web. Trang web thường được hiểu nhầm với website, nhưng trên thực tế, webpage chỉ là một phần nào đó của website.

Website hoạt động như thế nào?

Trước hết, hãy cũng tìm hiểu một chút về internet và web là gì, vì đây chính là nền tảng cho mọi website hiện nay:

  • Internet là công nghệ hay cấu trúc cơ bản, kết nối các máy tính trên khắp thế giới với nhau để cho phép chia sẻ thông tin.
  • World Wide Web (hay Web) là hệ thống cho phép việc chia sẻ thông tin qua internet.

Trang website là gì? Hiện nay có những loại website nào?

Về hoạt động của website:

Một website sẽ gồm nhiều webpage (trang con) là tập hợp các tập tin dạng HTML hoặc XHTML được lưu trữ trên máy chủ (web server). Nói chung, Web là một bộ sưu tập khổng lồ gồm các tài liệu kỹ thuật số, website, webpage, media,… Người dùng có thể truy cập vào web thông qua các trình duyệt như Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Safari,… Thật ra web chỉ là một trong nhiều cách chia sẻ thông tin trên internet. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng email hay giao thức FTP.

Website hoạt động được trên môi trường internet cần có những phần sau:

  • Source Code Website (mã nguồn website): Đây là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết dựa trên các ngôn ngữ lập trình và được kết nối thành giao diện người dùng trên website.
  • Web hosting (Lưu trữ web): Là máy chủ dùng để lưu trữ mã nguồn và các thành phần khác trên website của bạn.
  • Domain (Tên miền): Tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên internet để người dùng truy cập vào website của bạn dễ dàng.

Trả lời