Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Mọi người có biết ??? Thiết kế website WordPress đang vượt mức 45% trên tổng số trang web của toàn thế giới. Hàng loạt những thương hiệu lớn như CNN, Mercedes – Benz, BBC America, Mashable, Sony Music, The Walt Disney .

WordPress là 1 phần mềm mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ viết blog cùng với nhiều tiện ích khác. Chính vì vậy, hiện nay có nhiều công ty, thương hiệu lớn đang xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn này. Vậy cách để thiết kế web wordpress như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Công nghệ nền để thiết kế website WordPress là gì?

WordPress là 1 mã nguồn thiết kế website chuyên nghiệp mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP với sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây 1 là công cụ tạo trang web hoàn toàn miễn phí nên mọi người có thể nhanh chóng sở hữu một website bằng cách cài host lên WordPress. Tiếp đó, cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web là được.

Ngoài ra, khi tạo website bằng wordpress mọi người có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Việc này giúp bạn thêm 1 số chức năng vô web mà ko cần biết code.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com

Đa phần mọi người khi bắt đầu sử dụng WordPress rất hay nhầm lẫn giữa hai dịch vụ này của WordPress

– WordPress.org: đây chính là trang chủ của WordPress và là nơi bạn tải bộ cài WordPress về cài lên Host để tùy chỉnh, quản trị. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để tải Plugin, Theme về cài đặt cho website.

– WordPress.com: Là nơi mọi người có thể có thể xây dựng nên một trang web hoặc Blog tùy theo nhu cầu của bạn, có nghĩa là bạn khỏi phải cài đặt, đăng ký tài khoản để tại website. Chi phí duy nhất là chọn và duy trì domain mỗi tháng. Nhưng nhược điểm của công cụ này là bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

Có nên sử dụng WordPress để thiết kế web không?

Hiện nay, việc sử dụng WordPress đang là lựa chọn của nhiều công ty, đơn vị. Vậy có nên sử dụng WordPress không?

Ưu điểm của WordPress

WordPress là kiểu website có thể đáp ứng mọi nhu cầu và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển với mong muốn nhằm tạo ra công cụ phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Việc thực hiện các thao tác trong WordPress vô cùng đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp người dùng có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website nhanh chóng. Bên cạnh đó, phần cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt và vận hành nó như một website WordPress trên Host (máy chủ) riêng của mình.

Có cộng đồng hỗ trợ cực kỳ và đông đảo

Được xem là một mã nguồn CMS mở phổ biến và được nhiều người dùng nhất thế giới. Điều này cũng chứng minh được là bạn sẽ không cô đơn khi gặp sự cố trong lúc chỉnh sửa trang web mà được lại còn được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn tận tình. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu như bạn là người mới bắt đầu sử dụng WordPress thì có thể lên các công cụ tìm kiếm để chọn lọc ra những thông tin, phương pháp xây dựng website từ cơ bản đến nâng cao nhé. Hoặc cũng có thể truy cập vào các trang cộng động chuyên phục vụ và hỗ trợ cho các thành viên sử dụng website WordPress để được giúp đỡ nhanh nhất.

Tích hợp nhiều gói giao diện có sẵn

Mặc dù có thể thấy WordPress rất dễ sử dụng, nhưng nếu như tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và bạn cần có kiến thức nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này, bởi vì hệ thống giao diện của WordPress cung cấp hàng ngàn giao diện khác nhau đáp ứng đầy đủ nhu cầuthiết kế website của bạn. Chỉ trong vài click chuột kéo thả là bạn đã nhanh chóng sở hữu cho mình một trang web đẹp và ấn tượng theo đúng nhu cầu của mình.

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,… để chọn ra những giao diện phù hợp nhất nhé.

Đa dạng Plugin hỗ trợ

Plugin hiểu đơn giản là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết. Giúp website trở nên đa dạng hơn, tích hợp được nhiều chức năng hỗ trợ website vận hành tốt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dùng. Với ưu điểm là nhiều người sử dụng, nên thư viện Plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú ngay cả tính năng trả phí và miễn phí.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ được tích hợp, bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay Plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể  tạo nhiều loại website

Việc dùng nền tảng WordPress để thiết kế website không có nghĩa là bạn chỉ có thể xây dựng blog cá nhân mà bên cạnh đó bạn còn có thể xây dựng thành nhiều loại website khác nhau như: thiết kế website bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp…. Tùy vào mỗi Plugin mà bạn có thể xây dựng trang web theo đúng nhu cầu của mình. Tuy nhiên, để làm được điều đó một cách thông thạo thì bạn nên tìm hiểu trước để có thể tiếp cận mã nguồn của WordPress một cách đơn giản nhất nhé.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Nhược điểm của WordPress

Website WordPress hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhưng nó vẫn có những hạn chế nhất định như:

 • WordPress dễ bị dính mã độc từ các plugin, giao diện có bản quyền chia sẻ miễn phí. Vì vậy, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng cũng như bị đánh cắp dữ liệu, chuyển hướng website…
 • WordPress sau một thời gian sử dụng sẽ hoạt động chậm hơn do các giao diện, plugin thường xuyên tạo ra các dữ liệu rác. Vì vậy, định kỳ cần phải dọn dẹp dữ liệu bằng các plugin.

Hướng dẫn làm website WordPress cho người mới bắt đầu

Thay vì sử dụng code tay thì hiện nay nhiều người lựa chọn WordPress. Đây là phần mềm khá dễ thiết kế nên nếu bạn muốn tự mình tạo ra một website có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Thiết kế website wordpress miễn phí

Đây là kiểu website WordPress hoàn toàn miễn phí mà người dùng có thể tải về gắn hosting và sử dụng. Theo đó, các bạn có thể thiết kế website wordpress miễn phí theo các bước như:

Bước 1: Đăng ký WordPress.com

Khi tạo website WordPress, trước tiên cần đăng ký tại WordPress.com. Do đó, cần truy cập vào trang web này và nhấp Bắt Đầu. Tại đây, máy sẽ chuyển hướng tới trang đăng ký. Tiến hành điền vào biểu mẫu đăng ký địa chỉ Email, tên người dùng, mật khẩu và tên miền. Sau đó, nhấn vào Tạo Blog.

Lưu ý, vì bạn sử dụng nền tảng WordPress để đăng ký miễn phí nên Tên miền sẽ có hậu tố là WordPress.com. Hậu tố này sẽ tự động gắn vào sau khi miền hoàn thiện.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Bước 2: Xác nhận Email và kích hoạt Blog

Thực hiện bước 1 xong, trên màn hình sẽ xuất hiện yêu cầu xác định địa chỉ Email. Bạn đi tới Email và nhấp kích hoạt Blog để xác nhận.

Bước 3: Thiết lập Blog của bạn

Xác nhận Email xong, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin về trang web mới. Ví dụ: Tiêu đề Blog, dòng giới thiệu và ngôn ngữ… Tiếp đó, nhấp vào Bước tiếp theo.

Bước 4: Chọn và tùy chỉnh chủ đề WordPress

Bước tiếp theo khi làm web bằng WordPress là chọn một chủ đề cho trang web của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy 2 chủ đề miễn phí và cao cấp. Bạn chọn chủ đề miễn phí bất kỳ và chuyển sang bước tiếp theo. Tiếp đó, bạn có thể tùy chỉnh chủ đề nếu muốn hoặc nhấp vào Bước tiếp theo.

Bước 5: Kết nối với Facebook hoặc Twitter

Thiết kế WordPress bạn có thể chọn cấu hình tài khoản Twitter và Facebook của mình tại đây. Ngoài ra, nếu không muốn liên kết có thể sang bước tiếp theo.

Bước 6: Kết thúc quy trình thiết kế website WordPress

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn nhấp vào Kết thúc để hoàn thành làm web WordPress. Như vậy, bạn đã thiết kế web bằng wordpress thành công. Giờ hãy kiểm tra trang web của bạn thôi nào.

Bước 7: Truy cập trang web mới

Thực hiện truy cập trình duyệt và cung cấp tên miền hoàn chỉnh. Như vậy có thể xem trang web của bạn. Có thể thấy, chỉ với vài phút đã có thể hoàn thành một trang web.

Thiết kế website WordPress với tên miền riêng

Bên cạnh việc thiết kế web WordPress miễn phí thì bạn có thể học thiết kế web wordpress với tên miền riêng. Dưới đây là các bước mà bạn có thể tham khảo để thực hiện nhanh chóng.

Bước 1: Chọn WordPress làm nền tảng website

Hiện nay, có nhiều nền tảng trang web mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một website mới. Tên gọi của nền tảng này là CMS – Hệ thống quản lý nội dung. CMS cung cấp cho bạn một số công cụ dễ sử dụng giúp bạn chỉnh sửa nội dung trang web. Nhiều người dùng nhận định rằng CMS giống như giao diện Facebook hoặc Google Documents. Trong đó, WordPress là một trong những CMS đơn giản nhất.

Bước 2: Chọn tên cho trang web, mua miền và lưu trữ

Hãy chọn một cái tên bất kỳ khi thiết kế web bằng wordpress. Theo đó, tên miền tốt cần có thương hiệu, ngắn, dễ nhập và khó trộn lẫn… Hoặc bạn có thể dùng phần mềm để xem tên miền mình chọn có khả dụng không. Đồng thời, kiểm tra xem tên miền của mình được mua chưa và tiến hành mua.

Bước 3: Làm quen với giao diện người dùng WordPress

Ở bước thiết kế trang web bằng WordPress này, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển người dùng WordPress của mình. Tại đây, sử dụng thông tin xác thực truy cập và kiểm tra giao diện WordPress. Đồng thời, hãy chú ý tới một số cài đặt cơ bản trong trang để cải thiện trải nghiệm hơn nữa như:

 • Cài đặt liên kết cố định
 • Đặt trang web ở chế độ công khai
 • Đặt tiêu đề trang web và dòng giới thiệu
 • Cho phép hoặc tắt nhận xét
 • Tắt Pingbacks và Trackbacks
 • Đặt múi giờ của bạn

Bước 4: Chọn chủ đề/thiết kế cho trang web

Ưu điểm khi thiết kế website wordpress là nó hoạt động với các thiết kế có thể hoán đổi cho nhau. Hay nó chính là các chủ đề nên bạn có thể thay đổi giao diện chỉ với một cú nhấp chuột. Theo đó, bạn có thể thực hiện theo các bước như:

 • Chọn một chủ đề mà bạn thích
 • Cài đặt chủ đề của bạn
 • Tùy chỉnh chủ đề

Bước 5: Nhận các plugin để mở rộng khả năng của trang web

Mở rộng các plugin hay chính là mở rộng chức năng tiêu chuẩn của trang web bằng cách thêm một số tính năng cần thiết. Để cài đặt plug vô cùng đơn giản nếu là miễn phí. Việc của bạn chỉ là đặt tên cho plug.

Bước 6: Tạo các trang cơ bản

Tạo một trang cơ bản như giới thiệu, tin tức, liên hệ… để hoàn thiện trang web của bạn.

Bước 7: Cân nhắc bắt đầu tạo một blog

Blog là một trong những cách để quảng bá trang web hiệu quả nhất. Tại đây, bạn sẽ xuất bản những bài viết liên quan đến chủ đề của trang web.

Bước 8: Điều chỉnh điều hướng trang web của bạn

Bạn cần điều chỉnh điều hướng trang web của bạn để giúp khách truy cập dễ dàng. Theo đó, bạn có thể tập trung vào 2 yếu tố là: Menu và Widget.

Dịch vụ thiết kế website WordPress tùy chỉnh theo yêu cầu

Thực tế, tưởng chừng như việc thiết kế web bằng WordPress đơn giản nhưng không hề như vậy. Chính vì vậy, sử dụng dịch vụ thiết kế website wordpress chuyên nghiệp đang là lựa chọn thông minh của các công ty hiện nay. Bởi:

Về kỹ thuật

WordPress đúng có thể làm mọi thứ nhưng trong điều kiện bạn hiểu về lập trình. Vì vậy, nếu muốn phát triển thêm các tính năng của website như: Tạo khung chát, banner khuyến mãi… Hoặc web truy cập chậm, lỗi… nếu bạn không hiểu về lập trình thì sao. Đây chính là lý do cần phải có các lập trình viên hoặc công ty thiết kế website uy tín.

Về giao diện

Trang web của bạn được tạo ra nhằm thu hút cũng như giữ chân khách hàng. Muốn vậy, giao diện cần bắt mắt. Tuy nhiên, muốn vậy đòi hỏi người thiết kế website phải có chuyên môn. Như vậy sẽ đánh giá được hình ảnh phù hợp với thương hiệu và thu hút khách hàng truy cập.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Về nội dung

Hình ảnh thương hiệu được thể hiện thông qua thông tin trên website. Qua đó, giúp giới thiệu bạn là ai và giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng. Hơn thế, web cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ gì, ưu điểm ra sao. Muốn vậy đòi hỏi phải có định hướng nội dung xuyên suốt, rõ ràng. Và content writer sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Về thời gian

Thực tế, bạn có thể làm những điều trên nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Thậm chí sẽ mất đôi công sức so với những người có chuyên môn. Hơn thế, nếu cứ bỏ thời gian vào việc mình không chuyên sẽ bỏ lỡ cơ hội của những việc khác.

Hướng dẫn chi tiết thiết kế website wordpress từ A đến Z

Vậy thiết kế website WordPress là làm những gì?

Nhiều người muốn tự thiết kế website wordpress chuẩn seo nhưng thực tế không hề đơn giản. Theo đó, khi thiết kế bạn sẽ làm những công việc chính như dưới đây.

 • Đăng ký tên miền
 • Chọn và mua hosting
 • Chọn theme WordPress
 • Cài đặt các plugin wordpress cần thiết
 • Bắt đầu phân chia các danh mục tùy chỉnh và viết nội dung

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế website WordPress tại Keyphanmem?

Để thiết kế website wordpress hiện nay có rất nhiều đơn vị khác nhau. Nhưng thực tế bên cạnh những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp cũng có không ít địa chỉ thiết kế website WordPress giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Do đó, nếu bạn đang phân vân tìm kiếm địa chỉ uy tín thì Keyphanmem.vn sẽ là đơn vị uy tín hàng đầu. Bởi:

 • Keyphanmem xây dựng website trên nền tảng WordPress rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Hơn thế, việc sử dụng web đơn giản, thuận tiện.
 • Website được thiết kế với tính năng trợ SEO tốt và tương thích với các trình duyệt.
 • Cung cấp kho giao diện đa dạng được xây dựng bằng WordPress chuyên nghiệp, bắt mắt.
 • Thời gian thiết kế web tại Keyphanmem nhanh chóng với chi phí hợp lý.
 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế website đa ngành và đội ngũ nhân viên giỏi. Keyphanmem sẽ là đơn vị uy tín số 1 hiện nay mà các bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Trả lời