WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

WordPress là nền tảng thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, Keyphanmem sẽ giới thiệu tổng quan nhất về định nghĩa WordPress là gì, bao gồm ưu và nhược điểm, so sánh giữa WordPress.com và WordPres.org và bạn nên dùng phần mềm nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở để xuất bản các blog, trang web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến là một CMS miễn phí tuyệt vời, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

WordPress là một nền tảng tuyệt vời cho nhiều loại website. Từ việc dùng để viết blog đến các trang thương mại điện tử, các trang web kinh doanh và danh mục đầu tư. Được thiết kế với tính khả dụng và linh hoạt.

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một nền tảng được phát triển từ mã nguồn mở. Đối với người dùng muốn có trang web chất lượng, việc phải mua tên miền và dịch vụ lưu trữ web là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đối với WordPress.org bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý muốn và dễ dàng cài đặt các plugin hỗ trợ.

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

WordPress.org là lựa chọn phù hợp cho mọi loại trang web, từ những dự án lớn đến những trang web nhỏ. Bạn có thể tự do chỉnh sửa mã nguồn để tạo ra giao diện độc đáo cho trang web của mình. Tuy nhiên, quá trình cài đặt và xây dựng trang web có thể đôi chút phức tạp, đòi hỏi bạn phải nắm vững các khái niệm như trỏ tên miền, hiểu cơ bản về thông số của dịch vụ hosting, cũng như kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu.

WordPress.org với những ưu điểm như sau:

 • Bạn hoàn toàn kiểm soát mọi khía cạnh của website với mã nguồn mở.
 • Giao diện dễ sử dụng, có nhiều tùy chọn tùy chỉnh và quản lý rõ ràng.
 • Đa dạng với hàng ngàn plugin và theme miễn phí (hoặc trả phí) để tạo ra mọi loại website mà bạn mong muốn.
 • WordPress có khả năng chạy trên nhiều dịch vụ lưu trữ web và máy chủ khác nhau mà không phụ thuộc vào một nhà cung cấp cụ thể nào.

WordPress sở hữu một cộng đồng mạnh mẽ đây là một điểm nổi bật cần được nhấn mạnh. Bạn có thể tìm thấy lời giải đáp cho hầu hết mọi câu hỏi của mình thông qua bộ sưu tập chỉ dẫn, hướng dẫn và lời khuyên từ cộng đồng lập trình viên của WordPress. Đồng thời, sẽ có nhiều thành viên sẵn lòng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức để giúp bạn.

WordPress.com là gì?

Với WordPress.com bạn có thể tạo một website miễn phí với tên miền phụ (sub domain) như “test.wordpress.com”. Tuy nhiên, WordPress miễn phí có một số hạn chế như không thể cài đặt các plugin và có ít tùy chọn tùy biến.

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

Do đó, bạn nên xem xét việc nâng cấp lên phiên bản WordPress trả phí. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người muốn sở hữu blog cá nhân mà không cần tuỳ chỉnh mã nguồn của giao diện, đồng thời việc xây dựng và cài đặt cũng khá dễ dàng.

WordPress.com sở hữu những ưu điểm sau đây:

 • Tạo website trở nên đơn giản nhờ có giao diện dễ sử dụng.
 • Bảng điều khiển thân thiện với người dùng, cung cấp nhiều tính năng hữu ích.
 • Cung cấp nhiều theme miễn phí để bạn tùy chỉnh giao diện mà không phải trả phí.
 • Hiệu suất và bảo mật của WordPress.com được đánh giá cao, đảm bảo trang web của bạn hoạt động mượt mà và an toàn.

Tuy nhiên, một hạn chế lớn của WordPress.com là bạn không được phép sử dụng các plugin, trừ khi bạn nâng cấp lên gói Business. Việc này khá quan trọng bởi vì plugin chính là yếu tố khiến WordPress trở nên mạnh mẽ. Do đó, nếu thiếu plugin hoặc phải trả chi phí cao để sử dụng chúng là một điểm hạn chế đáng kể.

Nếu bạn chỉ cần một website đơn giản, thì việc sử dụng WordPress.com vẫn là một lựa chọn tốt. Bởi khi chọn nền tảng này, bạn có thể tập trung chủ yếu vào việc phát triển nội dung cho trang web mà không cần lo lắng quá nhiều về các khía cạnh kỹ thuật khác.

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

Tóm lại, để sử dụng WordPress.org thành thạo, bạn cần có sự kiên nhẫn và sẵn sàng đầu tư một chút thời gian so với việc sử dụng WordPress.com. Ngoài ra, để đảm bảo website của bạn hoạt động mượt mà và tăng cường bảo mật, bạn cũng cần thực hiện các bước tăng tốc, nâng cấp an ninh sử dụng các phương pháp khác nhau.

Dù bạn là người mới hay không thì việc tìm hiểu WordPress.org cũng đáng để bạn dành thời gian để bổ sung kiến thức về quá trình vận hành website. Như vậy, nếu so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org, có thể khẳng định rằng WordPress.org là lựa chọn tốt hơn.

Lịch sử hình thành của WordPress

Theo thông tin chia sẻ từ WordPress.org, WordPress được biết đến là sự phát triển chính thức từ một công cụ viết blog có tên là b2/cafelog, được phát triển bởi lập trình viên người Pháp – Michel Valdrighi – ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

WordPress chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Kể từ năm 2004, rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng WordPress đã tạo nên một bước tiến lớn trong sự phát triển và phổ biến như hiện nay.

WordPress là gì? Tìm hiểu về những tính năng nổi bật của WordPress

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ thống quản trị nội dung, hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại trang web khác nhau với mọi quy mô lớn nhỏ. Hiện nay, WordPress được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu với 75 triệu trang web sử dụng nền tảng này, đặc biệt các công ty tổ chức nổi tiếng như: Sony Music, CNN, Coca Cola,… cũng đều sử dụng.

Những thành tựu mà WordPress đạt được là gì?

Khi bạn đang tìm hiểu WordPress, bạn sẽ tự hào khi biết rằng mã nguồn mà bạn đang tìm hiểu hiện đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và là CMS nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Để xác minh điều này, bạn cần biết:

  • Trên toàn thế giới, mỗi giây có khoảng 27 bài viết được xuất bản trên các trang web sử dụng WordPress.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm hơn 45% trên tổng số website trên thế giới.
  • Trong số các trang web sử dụng 100% mã nguồn CMS, WordPress chiếm hơn 65%.
  • Bản phát hành WordPress 6.0 tính đến hiện tại đạt hơn 138 triệu lượt tải xuống, chiếm 76,4% trên tổng số website sử dụng WordPress.
  • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có phiên bản tiếng Việt được dịch hoàn chỉnh.
  • Chỉ tính các theme miễn phí trong thư viện WordPress.org thì đã có hơn 9.000 theme khác nhau.

Trả lời